สโมสรฟุตบอลน็อตติงแฮม ฟอเรสต์ (Nottingham Forest Football Club)

By | 06/10/2017

ชื่อเต็ม : สโมสรฟุตบอลน็อตติงแฮม ฟอเรสต์
ฉายา : ฟอเรสต์,เจ้าป่า
สนาม : ซิตี้ กราวน์ ( ความจุ 30,576 )
เจ้าของทีม : เอ็นเอฟเอฟซีกรุปโฮลดิงส์ลิมิเต็ด
ประธานสโมสร : ฟาวาซ อัลฮาซาวี
ผู้จัดการทีม : ฟิลิปเป้ มอนตานิเยร์

สโมสรฟุตบอลน็อตติงแฮมฟอเรสต์ ( Nottingham Forest Football Club ) หรือที่เรียกว่า ฟอเรสต์ เป็นสโมสรฟุตบอลประจำเมือง น็อตติงแฮม ในประเทศอังกฤษ โดยมีฉายาว่า “เจ้าป่า”

เป็นอีกหนึ่งสโมสรที่เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงบนลีกสูงสุดอย่างดิวิชั่น 1 และยังเคยได้แชมป์ดิวิชั่น 1 สมัย (พรีเมียร์ลีกในปัจจุบัน) รวมถึงได้แชมป์ยูโรเปี้ยนส์คัพ (ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกในปัจจุบัน) ได้ถึง 2 สมัยติดต่อกัน คือใน ปี ค.ศ.1979 และ 1980 ก่อนที่ทีมจะตกต่ำถูกลดชั้นลงไปเล่นในลีกระดับรอง และปัจจุบันฟอเรสต์เล่นอยู่ในลีกแชมเปียนชิป หรือดิวิชั่น 1 อันเป็นลีกรองลงมาจากพรีเมียร์ลีกนั่นเอง

น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1865 โดยกลุ่ม shinty โดย น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ นั้นยังเป็นสโมสรที่เก่าที่สุดในโลกมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย ในปี 1862 น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ได้ใช้เสื้อสีแดงเป็นสัญลักษณ์นับตั้งแต่การก่อตั้งสโมสรเมื่อปี 1865 ในการประชุมที่ Clinton Arms ซึ่งนำไปสู่การจัดตั้งสโมสรฟุตบอลแห่งนี้

ฟอเรสต์เป็นทีมเล็กๆ ในลีกของอังกฤษ จนกระทั่งในปี 1970 เมื่อ ไบรอัน ครัฟ และผู้ช่วยของเขา ปีเตอร์ เทเลอร์ เข้ามาคุมทีม คลัฟ เป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์สโมสร น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ ในปัจจุบัน น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ พยายามจะกลับมาเล่นบนลีกสูงสุดให้ได้ในอนาคต