ประวัตินักเตะ Dennis Bergkamp เดนนิส เบิร์กแคมป์

By | 04/10/2017

เดนนิส เบิร์กแคมป์ (Dennis Bergkamp) มีชื่อเต็มว่า เดนนิส นิโคลาส มาเรีย เบิร์กแคมป์ (Dennis Nicolaas Maria Bergkamp) เกิดวันที่ 10 พฤษภา 1969 ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยชื่อ เดนนิส ของเขานั้น เป็นชื่อที่พ่อเขาตั้งให้ตาม เดนนิส ลอว์ อดีตกองหน้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เขาเริ่มเล่นฟุตบอลครั้งแรกกับสโมสร อาเเจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ทีมในบ้านเกิด จากนั้นจึงย้ายไปเล่นให้สโมสรอินเตอร์ มิลานที่อิตาลี เมื่อฤดูร้อนปี 1993 ติดทีมชาติครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 กันยายน 1990 ในนัดที่เนเธอร์แลนด์แพ้อิตาลีในบ้านไป 0:1

หลังจากนั้น เดนนิส เบิร์กแคมป์ ย้ายไปที่เล่นที่อังกฤษกับสโมสรอาร์เซนอล และกลายมาเป็นผู้เล่นคนสำคัญของทีม ในตำแหน่งกองหน้า เมื่อสามารถทำพาทีมเป็นดับเบิลแชมป์โดยครองทั้งพรีเมียร์ลีกและเอฟ เอ คัพ ในปี ฤดูกาล 1997 – 1998 รวมทั้งได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวอังกฤษในปี ค.ศ. 1998 อีกด้วย ซึ่งในช่วงเวลานั้น อาร์เซนอลประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด จนกลายมาเป็นทีมชั้นนำทีมหนึ่งของเกาะอังกฤษ เทียบเท่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล ซึ่งในฤดูกาลที่ 2001 – 2002 อาร์เซนอลก็ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกอีกครั้ง จนกระทั้งเมื่อฤดูกาล 2003-04 เบิร์กแคมป์ เป็นส่วนสำคัญในการพาทีม “ปืนใหญ่” อาร์เซนอล ไม่พ่ายแพ้ทีมใดเลย 49 นัด และสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ชิพมาครอบครองอย่างงดงาม ความลับอีกอย่างของ เดนนิส เบิร์กแคมป์ คือ เขาเป็นโรคกลัวเครื่อง เขาจะไม่เดินทางโดยเครื่องบินเลย นับตั้งแต่เพื่อนของเขาประสบอุบัติเหตุทางเครื่องบิน

เดนนิส เบิร์กแคมป์ ได้ประกาศแขวนสตั๊ด ในปี 2006 หลังจากที่รับใช้ “ปืนใหญ่” มากถึง 11 ปี 432 แมทช์ ยิงไป 120 ประตู แล้วได้กลายเป็นตำนานของทีมในที่สุด และได้มีการจัด แมตช์อำลา “ไอซ์เบิร์ก” เดนนิส เบิร์กแคมป์ สุดอลังการ ตำนานนักเตะอาร์เซน่อล และ อาแจ็กซ์ อย่าง เอียน ไรท์ มาร์โก แวน บาสเท่น เธียร์รี่ อองรี รวมไปถึง โยฮัน ครัฟฟ์ และอดีตดาวดังของทั้งสองทีม ก่อน “ปืนใหญ่” จะเฉือนชนะไป 2-1 สร้างความปะทับใจให้ เดนนิส เบิร์กแคมป์ และแฟนบอล ในแมตช์ ฟุตบอลเทสติโมเนี่ยนแมตช์ของ เดนนิส เบิร์กแคมป์ ที่สนามเอมิเรสต์ สเตเดี้ยม คืนวันเสาร์ที่ 22 ก.ค.